મેથીની ભાખરી


સાંજના સમયનું મેનુ ક્યારેક સમય ઓછો હોય  ત્યારે શું બનાવવું ? એ બહુ અઘરો પ્રશ્ન છે  બરાબર ને…..? જે ઘરે બહુ સરસ રસોઈ બનાવે છે અને રોજ કૈક નવું નવું બનાવી પીરસે છે .એ લોકો મેનુ વિષે વિચારતા જ હોય છે . ચાલો આજે કૈક નવી રીતે વિચારીએ અને બનાવીએ

સામગ્રી:

  1. ૨૫૦ ગ્રામ  ઘઉં નો જાડો લોટ
  2. ૫૦ ગ્રામ ચણાનો લોટ
  3. મેથીની ભાજી
  4. ૪ નંગ લીલા મરચા
  5. ૫ થી ૬ ફોદીના ના પાન
  6.  ૧/૨ ચમચી મરી પાઉડર
  7.  ૧/૨ ચમચી હિંગ
  8.  તેલ
  9.  સ્વાદ અનુસાર મીઠું
  10.  ઘી

બનાવવાની રીત ;

  •    મેથીના પાનને ,ફોદીના ને અને મરચાને ધોઈને બારીક સુધારી લ્યો  .
  •    એક પહોળા વાસણમાં ઘઉંનો અને ચણાનો લોટ મિલાવો .
  •    તેમાં બારીક સમારેલી ઉપરની વસ્તુઓ નાંખી એકદમ મિલાવો
  •    હવે તેમાં હિંગ, મરી પાઉડર ,મીઠું અને ૪ ચમચી તેલ નાંખી મિલાવો
  •    થોડું..થોડું  પાણી નાંખી લોટને બાંધો .
  •    લોટ કઠણ બાંધવાનો છે .
  •    હવે તાવડી અથવા લોઢી ગરમ કરવા મુકો.
  •    મોટું લુંવું લઇ હાથ થી લોટને કુણવી ભાખરી વણી લ્યો .
  •    થોડી જાડી રાખવી .
  •    ગરમ લોઢી પર ધીમા તાપે તેને શેકી લ્યો .
  •    બંને બાજુ સરસ ભાત પડી જાય એટલે નીચે ઉતારી લ્યો .
  •    તેના પર સરખું ઘી લગાવો .
  •    ગરમ ગરમ ભાખરી અથાણા સાથે ,ગોળ સાથે ખાવ . IMG_2640

(મારે  ત્યાં તાવડી હોય છે એટલે હું તાવડીમાં ભાખરી બનાવું છું .તાવડી એટલે માટીમાંથી બનાવેલુ વાસણ જેમાં રોટલી ,રોટલા ,ભાખરીબનાવી શકાય.)

આમ તો  આ ભાખરી જ છે પણ આ ભાખરી આ લીલીવસ્તુઓથી અદભુત સ્વાદિષ્ટ લાગે છે. આ ભાખરી  પાલક નાંખી પણ બનાવી શકાય છે.

કોઈ ને મોળા વ્રત હોય તો આ વાનગી દહીં કે શીખંડ ખાવાની બહુ મજા આવે છે!


Methi ni Bhakhri | Fenugreek Bhakhri 

Bhakhri is my kids’ favorite dish. I experimented with adding some greens into it and it was even more delicious. So read on to find the recipe of Gujarati style Methi (Fenugreek) Bhakhri.

Stuff we need:

  1. 250gm Coarse Wheat Flour
  2. 50 gm Gram flour or Besan
  3. A bunch of fresh Methi leaves
  4. 4 green chilies
  5. 5-6 mint leaves
  6. 0.5 spoon black pepper powder
  7.  a pinch of hing
  8.  4 spoons oil
  9. salt
  10. ghee

Technique:

  •   Wash and chop finely methi leaves, mint leaves and chilies.
  •   In a broad vessel, put wheat flour and gram flour and then add the chopped greens.
  •  Now add hing, black pepper powder, salt and oil and mix everything.
  •  Now add water little by little and make a tough dough. It should be super tough.
  •  Put a clay tava (tavdi) on the stove and start to heat it.
  •  Roll out a thick circular bread from the dough.
  •  Let it cook on the stove at low flame. Once one side is cooked, cook the other side. It will take a few minutes to cook completely. Finally put the bread under the flame directly for a few seconds and then put it on to a serving plate.
  • Take a spoon of ghee and spread it on the bread. Make some inlets with the spoon so that the ghee can go within.

Eat hot bhakhri with jaggery or pickle.

IMG_2640

Alternately, you can make the Bhakhri with spinach too. We also have some type of fasting when people do not eat salt.  In those occasions, one could omit salt from the Bhakhri and eat it along with Yogurt or Shrikhand.

Bis später! =)

 

 

Advertisements

પ્રતિસાદ આપો

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / બદલો )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / બદલો )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / બદલો )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / બદલો )

Connecting to %s